Reconnect Station Tháng Sáu 17, 2021

Điểm Khi Làm Những Điều “ĐIỂM YẾU”

Làm điều gì đó cho bản thân, chỉ vì bạn thích nó và không cần phải có bất kỳ mục đích gì. Trong thời điểm có nhiều bất ổn, điều này có thể mang lại những giây phút thoải mái quý giá.

Quan điểm của việc làm những điều POINTLESS

Đột nhiên, trong đại dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta thấy mình bị giam cầm ở nhà. Một số có thể tiếp tục làm việc tại nhà, những người khác không thể làm như vậy vì họ điều hành một cửa hàng, quán cà phê hoặc tiệm làm tóc chẳng hạn. Khoảng thời gian tự cô lập này khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại về mục đích và ý nghĩa của mình.

Nhưng rất thường xuyên, chúng tôi chỉ đơn giản là phải đánh bại sự nhàm chán và bắt đầu giải các câu đố sudoku, ghép các câu đố ghép hình lại với nhau và chơi lại các trò chơi trên bàn cờ. Làm những điều đó khiến chúng tôi nhớ lại những gì chúng tôi từng yêu thích ở chúng: chúng giúp chúng tôi thư giãn. Thêm nữa: đây là những khoảnh khắc chỉ dành cho chính chúng ta.

Chưa hết, ở phía xa, bạn luôn có thể nghe thấy giọng nói nũng nịu đó: ‘Làm điều gì đó có ích không phải tốt hơn sao?’ Có thể như vậy, bạn nghĩ vậy, bởi vì sau tất cả, bạn cảm thấy hài lòng và tự hào khi kết thúc một ngày làm việc hiệu quả. Làm việc chăm chỉ mang lại nhiều phần thưởng. Cuộc sống đầy rẫy những cơ hội và bạn phải nắm bắt chúng.

Đối với một số người, sự giáo dục tôn giáo của họ có thể liên quan đến suy nghĩ của họ: Làm việc thường được coi là một đức tính tốt và lười biếng là tội lỗi. Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng giỏi. Tất nhiên, bạn biết rằng bạn không thể lúc nào cũng bận rộn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dọn dẹp nhà kho trước, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn vào lần sau khi cuộn mình trên ghế dài để đọc sách.

Trì trệ

Thành tích được khen thưởng, và điều đó bắt đầu sớm trong cuộc đời. Từ chứng chỉ buộc dây giày của bạn ở trường mẫu giáo đến miếng dán vàng để dọn dẹp phòng của bạn, từ lời nhận xét khen ngợi của giáo viên về mặt sau một bức vẽ đẹp đến một chuyến đi đến tiệm kem như một phần thưởng cho một học bạ tốt: Đó là cách chúng tôi học được những gì được mong đợi ở chúng tôi.

Khi chúng tôi lớn lên, cuộc sống không có nhiều khác biệt và chúng tôi học cách đối phó với tăng trưởng kinh tế, tối đa hóa lợi nhuận, cạnh tranh và động lực để đạt được nhiều thành tựu hơn. Sự trì trệ sẽ dẫn đến sự suy giảm.

Thư giãn vô ích

Huấn luyện viên cá nhân Inger Strietman giải thích: “Cảm thấy hữu ích thực sự có nghĩa là làm việc để hướng tới một mục tiêu quan trọng đối với bạn và đó hầu như luôn là điều gì đó bên ngoài bản thân bạn. “Chúng tôi thường hành xử theo cách được gọi là đúng đắn bởi vì chúng tôi nghĩ rằng đó là cách nó được thực hiện. Ví dụ, đặt bản thân lên hàng đầu là không tốt, vì điều đó là phản xã hội.

Và khi chúng ta có thời gian cho bản thân, chúng ta trở nên rất thực dụng. Sẽ tốt ở đâu khi bạn cùng với những người khác chỉ đơn giản là để vui chơi, một mình bạn đột nhiên phải làm điều gì đó hữu ích: Bạn bắt đầu dọn dẹp, lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hoặc cập nhật hồ sơ LinkedIn của mình. Nhưng thư giãn ‘vô ích’ cũng quan trọng không kém. “

Mục tiêu cao hơn đó không nhất thiết phải là ‘muốn trở nên hữu ích’, nó là về một điều gì đó lớn hơn nhiều: muốn nhận được sự công nhận và đánh giá cao. Sau một ngày cuối tuần xem Netflix của riêng bạn, đó không phải là những gì bạn sẽ nhận được.

Tội lỗi dai dẳng

Strietman nói: “Đó là nguyên nhân dẫn đến cảm giác tội lỗi dai dẳng. “Tại thời điểm đó, bạn không đóng góp vào những gì bạn nghĩ rằng bạn nên làm.” Nó còn được gọi là ‘Cảm giác tội lỗi về năng suất’: Sự tồn tại của bạn đã trở thành một cỗ máy hiệu quả được bôi trơn đến mức bạn hầu như không thể ngồi yên vào ngày nghỉ để đọc một phần của tờ báo cuối tuần lúc rảnh rỗi. Luôn luôn có một cái gì đó để làm.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng cảm giác tội lỗi này không chỉ ngăn cản chúng ta cảm thấy hạnh phúc mà còn cản trở hiệu suất làm việc và làm giảm sự tập trung cũng như khả năng sáng tạo. Bằng cách trì hoãn hạnh phúc của bạn cho đến khi bạn đạt được điều gì đó, bạn tạo cho mình cảm giác rằng bạn không đủ tốt trong thời điểm này.

Thời gian cho sự ngạc nhiên

Đối với nhà phát minh và ngôi sao YouTube Simone Giertz, đó là một khám phá quan trọng để biết rằng không phải lúc nào bạn cũng phải làm điều gì đó thiết thực. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã rất tham vọng và trong quá trình học tập, cô chỉ đạt điểm cao nhất. Đồng thời, cô mắc chứng sợ thất bại nặng nề; cô sợ không đạt được kỳ vọng cao của chính mình.

Khi 23 tuổi, cô bắt đầu quan tâm đến công nghệ robot, sự phức tạp của nó khiến cô sợ hãi. Nhưng cô ấy đã nghĩ ra một giải pháp – một giải pháp mà trong đó không thể thất bại, chính xác là vì thất bại mới là mục tiêu thực tế. Cô bắt đầu phát minh ra những con rô bốt vô dụng: những thiết bị không ai chờ đợi, chẳng hạn như mũ bảo hiểm đánh răng với bàn chải úp qua lại vào mũi. Hoặc một con rô-bốt dành cho những kẻ lười biếng đút cho bạn món súp của bạn — nhưng lại làm đổ nó ra khắp nơi.

Lo lắng về hiệu suất

“Lần đầu tiên trong đời, tôi không phải đối mặt với sự lo lắng về hiệu suất của mình,” cô ấy nói trong TED Talk “ Tại sao bạn nên biến những thứ vô dụng ” được xem nhiều và hài hước của mình. “Và ngay sau khi tôi loại bỏ mọi áp lực và kỳ vọng khỏi bản thân, áp lực đó nhanh chóng được thay thế bằng sự nhiệt tình, và nó cho phép tôi chỉ chơi.”

Các video của Giertz đã phát triển thành một kênh YouTube với hơn hai triệu người đăng ký. Vì vậy, theo cách này, nó thậm chí đã trở thành một sự nghiệp tốt cho cô ấy, có lẽ chính xác bởi vì đó không bao giờ là ý định của cô ấy.

“Chúng tôi bận rộn thiết lập các ưu tiên cả ngày và chúng tôi rất giỏi trong việc đó. Nếu bạn không chú ý, cuộc sống của bạn sẽ trở thành một danh sách việc cần làm lớn, ”tác giả và huấn luyện viên điều hành Danielle Marchant nói. Cô ấy ngoài 30 tuổi khi đang làm giám đốc điều hành cho một công ty quốc tế ở Singapore.

Với mức lương cao và nhiều trách nhiệm, cô ấy yêu công việc của mình – cho đến khi cô ấy kiệt sức. Một khóa tu kéo dài vài tháng tại một trang trại ở Cornwall, Vương quốc Anh, đã dạy cô ấy tầm quan trọng của việc tạo ra những khoảnh khắc mà bạn không mong đợi bất cứ điều gì ở bản thân. “Bạn có thể gọi chúng là vô dụng, nhưng tôi thà coi chúng là không gian trống,” cô nói. “Nếu bạn không lên kế hoạch cho mỗi phút trong ngày của mình đầy những hoạt động được gọi là hữu ích, thì sẽ có chỗ cho sự ngạc nhiên và ngạc nhiên. Đó là những khoảnh khắc mà sự sáng tạo đến với bạn ”.

Lấy cảm hứng

Cách đây một thời gian, cô ấy đã trở lại Singapore để thăm một thời gian ngắn. Cô ấy giải thích cảm giác rất khác với cô ấy lần này khi cô ấy ngồi trên một chiếc ghế dài. “Thay vì lướt qua Instagram, tôi chỉ ngồi đó và nhìn xung quanh mình, các tòa nhà và con người,” cô nói.

“Khi bước tiếp, tôi nhận thấy đủ loại câu hỏi chợt lóe lên trong đầu về những gì tôi sẽ làm trong những tháng tới. Những câu hỏi mà tôi đã không chú ý đến quá lâu, nhưng điều đó rất quan trọng. Mặc dù bạn nghĩ rằng ngồi trên một chiếc ghế dài ở giữa một thành phố bận rộn dường như là nơi cuối cùng để được truyền cảm hứng ”.

Chế độ Daydream

Trong  cuốn sách Pause , Marchant viết để giúp những người khác đối phó với áp lực hiệu suất, cô ấy viết rằng đặc biệt là trong thời gian có nhịp độ nhanh, điều quan trọng nhất là phải sống chậm lại. Cô ấy tin rằng những lúc như vậy thường không thoải mái, bởi vì chúng ta muốn ‘làm’ điều gì đó, bất cứ điều gì, nhưng nếu chúng ta nghỉ ngơi càng lâu, chúng ta càng gần gũi với bản thân hơn. Cô ấy viết, thật dễ dàng để bị cuốn đi trong sự hỗn loạn và nhịp độ của mọi thứ và quên đi bản thân và những gì bạn thực sự muốn.

Một không hoạt động, như nhà thần kinh học Henning Beck gọi nó trong cuốn sách của ông,  Scatterbrain . Trong khi thực hiện một hoạt động đơn điệu, ít căng thẳng, bạn cho phần não làm việc chăm chỉ của mình được nghỉ ngơi — cái gọi là ‘mạng lưới mặc định’ sẽ tiếp quản. Vào lúc đó, bạn thấy mình đang ở trong chế độ mơ mộng và đôi khi bạn có những ý tưởng tuyệt vời nhất.

Ví dụ về việc không hoạt động, Beck liệt kê việc đan, tô màu hoặc thu thập vỏ sò trên bãi biển. Vì vậy, về cơ bản, bạn nên có một sở thích, một hình thức hoàn hảo của việc không hoạt động. Nhưng điều đó có thể dẫn đến một vấn đề khác, nếu bạn muốn sau đó trở nên khá giỏi. Nếu bạn đăng ký một khóa học làm gốm, bạn sẽ thầm mong đợi rằng mình sẽ làm được ít nhất ba chiếc cốc nguyên mẫu để bạn có thể trưng bày trên bàn và sử dụng. Hoặc bạn sẽ muốn mua trò chơi ghép hình phức tạp nhất trong cửa hàng — như thể nó sẽ không được tính.

Cuồng tín

Người biểu diễn và tác giả của chương trình biểu diễn Cabaret Janneke de Bijl công nhận điều này. “Sau một lần tôi chơi quần vợt với bố mẹ chồng trong một kỳ nghỉ, tôi rất thích nó và tôi tiếp tục chơi nó,” cô nói. “Đồng thời, tôi cảm thấy thất vọng vì tôi đã bắt đầu cuộc đời quá muộn. Nhưng tại sao? Tôi có muốn chơi ở Wimbledon không?

Tôi phát triển xu hướng muốn trở nên giỏi một thứ gì đó thật nhanh chóng. Với những bài học về hội họa cũng vậy. Tôi muốn có một bài tập từ giáo viên mỗi ngày để tôi nhanh chóng khỏe lại. Cho đến khi một người bạn nói, ‘Chúa ơi, bạn lại là một kẻ cuồng tín’.

Bây giờ tôi đang rất cố gắng để coi quần vợt và hội họa là những thứ không có mục đích, ngoài việc lãng quên thời gian và bị chúng cuốn vào. Nhưng nó vẫn rất khó. Mạng xã hội cũng mang lại cho bạn cảm giác rằng nó chỉ có giá trị nếu nó đủ tốt để chia sẻ. Nhưng ai muốn xem một đoạn video quay cảnh tôi chơi thứ quần vợt tầm thường chứ? ”

Twilighting

Làm một điều hoàn toàn vô ích là không thực sự có thể. Ngay cả khi bạn loại bỏ nhu cầu đạt được điều gì đó, bạn thường vẫn muốn làm điều gì đó chỉ vì nó tốt đẹp; bởi vì nó làm cho bạn cảm thấy tốt. Nhưng điều đó không giải quyết được cảm giác tội lỗi dai dẳng mà chúng ta thường mắc phải khi chúng ta đang luyện tập.

Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học xã hội Wijnand Van Tilburg, người thực hiện nghiên cứu tại Đại học King ở London, Vương quốc Anh, cách chúng ta đối phó với sự buồn chán, trải nghiệm một cảm xúc khó chịu không phải là tiêu cực. “Các nghiên cứu cho thấy rằng sự vô nghĩa là một động lực rất tốt để làm điều gì đó hữu ích sau này,” ông nói, “để ‘bù đắp cho nó’ như nó vốn có.”

Điều khó hiểu là những gì một người trải qua là vô dụng lại có thể cực kỳ hữu ích cho người kia. Chuyện ‘tranh tối tranh sáng’ từng rất bình thường. Vào lúc hoàng hôn, khi tất cả các công việc trong trang trại đã hoàn thành, mọi người ngồi trên một chiếc ghế dài và tận hưởng màn đêm buông xuống và sự tĩnh lặng.

Trong thời điểm hiện tại, chúng ta hiếm khi nghỉ ngơi vì nó phải đi đôi với việc gì đó ‘có ý nghĩa hơn’, chẳng hạn như tập yoga hoặc đi tĩnh tâm. Strietman nói rằng sự khác biệt về văn hóa cũng đóng một phần lớn. “Một số người thấy giấc ngủ trưa khá vô ích, và việc gì đó chẳng hạn như thiền định là điều đầu tiên bị loại bỏ khỏi lịch trình của chúng tôi khi chúng tôi bận rộn,” cô nói, “trong khi ở phương Đông, việc giữ đó là ưu tiên hàng đầu là điều bình thường.”

Không bao giờ là lãng phí thời gian

Khi Danielle Marchant đi dạo ở Singapore như một phần thói quen buổi sáng của mình, cô ấy nhận thấy rằng nhiều người trong công viên đang thực hành các nghi thức riêng của họ — từ thái cực quyền đến lắc lư theo kiểu quạt truyền thống. “Tuy nhiên, đặc biệt là người già,” cô nói. “Tôi không gặp ai ở độ tuổi 20 hoặc 30. Có vẻ như thế hệ cũ hiểu được giá trị của những thứ với kết quả ít hữu hình hoặc dễ nhìn hơn. Một trong những điều mà ai đó đã nói với tôi là: ‘Lãng phí thời gian không phải là lãng phí thời gian’. “