Recover Station Tháng Sáu 17, 2021

6 cách lành mạnh để massage có lợi cho toàn bộ cơ thể của bạn

Khi nói đến thư giãn, có một số điều mà tất cả chúng ta đều liên tưởng đến nó: những ngày đi spa, ủ mình bên đống lửa, ở trên giường đến 2 giờ chiều và tất nhiên, được mát-xa. Và mặc dù massage rất tốt để giúp bạn thư giãn, nhưng nó cũng có nhiều lợi ích trị liệu hơn.

Bản thân thuật ngữ “mát-xa” thực sự bao hàm nhiều loại hình mát-xa khác nhau, từ mát-xa kiểu Thụy Điển (loại phổ biến nhất) đến mát-xa có mục đích cụ thể và cụ thể hơn, chẳng hạn như mát-xa thể thao, nhằm giúp các vận động viên. hồi phục.

Bất kể là loại nào, lợi ích của massage thực sự phụ thuộc vào một điều: áp lực. Tiến sĩ Tiffany Field, Giám đốc Viện Nghiên cứu Cảm ứng thuộc Đại học Y khoa Miami, cho biết: “Da được chuyển động khi xoa bóp với áp lực vừa phải, dẫn đến làm dịu và làm chậm hệ thống thần kinh. Và sự chậm lại của hệ thần kinh cũng dẫn đến các tác động sinh lý khác, như giảm nhịp tim, giảm huyết áp và thay đổi các mẫu điện não đồ (hoạt động điện trong não của bạn), Field nói.

Thêm vào đó, để thấy được những hiệu ứng đó, bạn sẽ mất ít thời gian hơn bạn tưởng. Mark Hyman Rapaport, MD, trưởng bộ phận dịch vụ tâm thần tại Emory Healthcare, người đã dẫn đầu nhiều nghiên cứu tập trung vào tác dụng của massage cho biết: “Đối với nghiên cứu, chúng tôi có thể ghi nhận những tác động tích cực đối với mát-xa chỉ kéo dài 20 phút. Điều đó có nghĩa là khi bạn đi mát-xa (hầu hết trong số đó thường được quảng cáo là kéo dài khoảng 50 phút, Tiến sĩ Rapaport nói), bạn đang phải chịu áp lực về thời gian quá đủ để thấy được những lợi ích tối ưu.

Và nếu bạn không đủ khả năng để đi đến spa dưới phố? Field nói: “Bạn không cần phải đến gặp nhà trị liệu mát-xa mọi lúc. “Bạn có thể tự mát-xa cho mình.” Vì chúng ta có thể tiếp cận hầu hết các khu vực trên cơ thể, bạn có thể tự mát-xa trong 20 phút bằng cách dùng bàn chải mát-xa trong vòi hoa sen hoặc thậm chí chà bóng tennis vào tay chân, cô ấy giải thích.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc đặt một thời gian hoặc đầu tư vào một máy tự mát xa, thì đây là sáu lợi ích lớn nhất của liệu pháp này cần biết.

6 cách lành mạnh để massage có lợi cho toàn bộ cơ thể của bạn

1. Giải tỏa lo lắng

Nếu bạn bị lo lắng, một nghiên cứu cho thấy rằng mát-xa thực sự có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng của bạn. Tiến sĩ Rapaport, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng tôi nghĩ đang xảy ra là nó làm giảm giai điệu giao cảm mà chúng ta thấy ở những người bị rối loạn lo âu tổng quát và tăng loại phản ứng phó giao cảm này,” Tiến sĩ Rapaport, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Cơ thể của bạn thực sự có hai hệ thống thần kinh khác nhau: hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống thần kinh phó giao cảm. Rudy Gehrman, DC, bác sĩ chỉnh hình y học thể thao và là người sáng lập Physio Logic ở New York cho biết: “Sự đồng cảm của bạn là chiến đấu hoặc chuyến bay. “Nếu bạn bị sư tử rượt đuổi, đó là hệ thần kinh giao cảm của bạn.”

Tuy nhiên, trong khi mát-xa, phản ứng phó giao cảm (hoặc làm dịu) của bạn tăng lên, dẫn đến giảm lo lắng, Tiến sĩ Rapaport nói.

Và những tin tức tuyệt vời không kém? Những tác động của xoa bóp đối với việc giảm lo lắng thực sự có thể lâu dài. Tiến sĩ Rapaport cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một cuộc theo dõi không chính thức và một số lượng đáng kể những người này vẫn không lo lắng bất cứ nơi nào từ sáu tháng đến 18 tháng sau đó,” Tiến sĩ Rapaport nói.

2. Ngủ ngon hơn

Ngủ ngon hơn

Khó ngủ hoặc mất ngủ? Mát xa thực sự có thể giúp bạn ngủ sâu hơn. Field nói: “Giấc ngủ liên quan đến mức độ hoạt động của hệ thần kinh. Và khi bạn được mát-xa, hệ thần kinh của bạn thực sự chậm lại do áp lực.

Ngoài ra, khi bạn ngủ sâu hơn, phục hồi nhiều hơn, cô ấy nói, điều đó sẽ làm giảm mức độ chất P (chất dẫn truyền thần kinh giảm đau) của bạn, giúp giảm đau tổng thể. Vì vậy, nếu bạn bị đau nhức, massage sẽ làm nhiệm vụ kép.

3. Chống lại sự mệt mỏi

Chống lại sự mệt mỏi

Tất cả chúng ta đã ở đó: Bạn đã trằn trọc cả đêm, công việc đã hoàn toàn kiệt quệ, và bạn cảm thấy mình thậm chí không có năm phút để hít thở sâu. Tiến sĩ Rapaport nói: “Một số người mệt mỏi vì họ ngủ không đủ. “Những người khác đang trở nên mệt mỏi vì một số yếu tố sinh học.”

Nhưng bất kể nguyên nhân gây ra mệt mỏi của bạn là gì, một giải pháp dễ dàng là (bạn đoán vậy) mát xa. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 do Tiến sĩ Rapaport dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người sống sót sau ung thư vú được mát-xa hàng tuần của Thụy Điển đã giảm được sự mệt mỏi, một tác dụng đặc biệt gây suy nhược của căn bệnh này. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, dựa trên nghiên cứu của Tiến sĩ Rapaport, hãy thử massage một lần mỗi tuần.

4. Hỗ trợ một số điều kiện sức khỏe

Hỗ trợ một số điều kiện sức khỏe

Field cho biết, cơ thể bạn có hai phản ứng miễn dịch khác nhau: Th1 và Th2, và chúng cần phải cân bằng để hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tối ưu. Bà nói: “Nếu Th2 vượt quá hệ thống Th1, thì bạn có vấn đề về tự miễn dịch.

Nhưng trong quá trình mát xa, bạn sẽ làm chậm các hormone căng thẳng để giúp duy trì sự cân bằng này, cô ấy nói. Đổi lại, điều này có thể giúp làm cho các tình trạng tự miễn dịch như hen suyễn, tiểu đường loại 1 hoặc viêm da, dễ kiểm soát hơn thông qua những thứ như giảm đau hoặc mệt mỏi.

5. Tăng tiêu điểm

Tăng tiêu điểm

Bạn gặp khó khăn khi có mặt trong cuộc họp hơn 10 phút hoặc đọc sách trước khi đi ngủ? Tác dụng của massage thực sự sẽ giúp cải thiện sự chú ý và khả năng tập trung của bạn.

Đó là bởi vì để bạn có thể chú ý tốt nhất, nhịp tim của bạn cần phải hạ xuống. Field nói: “Nếu tôi không chú ý, đó thường là do nhịp tim của tôi tăng cao. “Và khi tôi hạ nhịp tim, tôi sẽ chú ý hơn.”

Bởi vì mát-xa làm chậm hệ thống thần kinh của bạn, nhịp tim của bạn cũng bị chậm lại một cách hiệu quả. Field cho biết: Trong khi mát-xa, các cơ quan tiếp nhận áp lực của bạn sẽ kích thích hoạt động của phế vị, bắt nguồn từ dây thần kinh trong não dẫn đến một số nhánh khác nhau của cơ thể, bao gồm cả tim, Field nói. Vì vậy, khi bạn đang chịu áp lực của massage, nó cũng có thể làm giảm nhịp tim của bạn, điều này cuối cùng sẽ cải thiện sự tập trung của bạn.

6. Chữa lành vết thương

Chữa lành vết thương

Gehrman cho biết, nếu bạn gặp chấn thương hoặc đau khớp (đặc biệt là nếu vấn đề lâu dài hoặc mãn tính), bạn cũng sẽ có những gì được gọi là hạn chế mô mềm, gây ra các nút thắt hoặc kích hoạt điểm đau. Ông nói: “Các nhà trị liệu xoa bóp đang loại bỏ các hạn chế về mô mềm và tăng cường tuần hoàn.

Những hạn chế đó, theo thời gian, có thể dẫn đến các vấn đề như sâu khớp hoặc các vấn đề về dây chằng khác, vì vậy bằng cách tích cực xoa bóp những hạn chế đó, bạn không chỉ giúp chữa trị chấn thương hiện tại mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề khác sau này. Nhưng điều quan trọng khi được mát-xa cho vết thương của bạn là đến gặp một chuyên gia mát-xa có kinh nghiệm, được cấp phép và có nhiều kinh nghiệm với bệnh nhân bị thương.

Gehrman nói: “Bởi vì bất kỳ loại mô mềm nào đều hoạt động, về bản chất, bạn đang gây ra tổn thương về mặt khoa học, và nếu bạn làm việc quá sâu, thì người đó sẽ không thể chữa lành sau quá trình điều trị đó. Một nhà trị liệu xoa bóp giỏi, được cấp phép sẽ có thể đánh giá khu vực nào xung quanh chấn thương cần xoa bóp, và khu vực nào tốt nhất nên tránh.